Sunday, June 29, 2014

MPSC Sample Question Paper 34

MPSC Sample Question Paper in Marathi language (MPSC Prashnapatrika) for MPSC Preliminary Exam (State Services Examination), State Services Examination, Maharashtra Engineering Services, Assistant Preliminary Exam, Maharashtra Agricultural Services, MPSC PSI Exam (Police Sub Inspector Examination), MPSC STI (Sales Tax Inspector). Lipik-Tanklekhak Exam 2014
नमुना प्रश्न
१) पांडुरोगावर मात करण्यासाठी (लोहाची कमतरता दूर करण्यासाठी) गरोदर महिला व स्तन्यदा मातांना ______ चा डोस आवश्यक असतो.
१) अॅस्कॉर्बिक आम्ल      २) मॅलिक आम्ल     ३) लॅक्टिक आम्ल     ४) फॉलिक आम्ल

२) अतिमद्यपानामुळे नायसिन (जीवनसत्व बी-५) चा अभाव निर्माण होऊन _______ हा रोग जडतो.
१) बेरीबेरी             २) पेलाग्रा                 ३) मुडदूस                  ४) रिकेट्स

३) अवटु ग्रंथीमधून (थायरॉईड) स्रवणाऱ्या थायरॉक्झीन व ट्रायआयोडोथायरॉनीन या संप्रेरकांच्या (Hormones) संश्लेषणसाठी _____ या मुलद्रव्याची आवश्यकता असते.
१) मॅग्नेशियम                २) कॅल्शियम               ३) आयोडीन            ४) सोडियम

४) संयोजी उतींच्या कर्करोग _______ नावे ओळखला जातो.
१) ल्युकेमिया               २) लिम्फोमिया               ३) सार्कोमा               ४) कार्सिनोमा

५) अतिलठ्ठपणा (Obesity) या विकारात शरीरातील ________ या घटकाचे प्रमाण कधीही वाढत नाही.
१) पाणी                   २) मेद                  ३) मेदपेशी                    ४) सिंग्ध

६) ग्लुकोज व फ्रुक्टोज या शर्करांचे किण्वन करून ______ तयार केले जाते.
१) गॅलॅक्टोज                  २) माल्टोज                  ३) इथिल अल्कोहोल               ४) बेंझीन

७) हिपॅटिटिस ही ________ या अवयवाची रोगग्रस्त स्थिती आहे.
१) यकृत                 २) मेंदू                   ३) हृदय                 ४) डोळे

८) टायफॉईडसारख्या एका ठिकाणाहून दुसरीकडे मोठ्या संख्येने पसरणाऱ्या व्यापक रोगास _______ ही संज्ञा आहे.
१) एपिडेमिक              २) एनडेमिक              ३) पॅनडेमिक                  ४) यापैकी नाही

९) मॅक्रोफेज व श्वेत रक्तकणिकांमधून स्रवणाऱ्या _______ या रसायनामुळे विषाणूंच्या संक्रमणाला शरीरातील पेशी प्रतिकारक बनतात.
१) प्रोजेस्टेरॉन               २) टेस्टेस्टेरॉन                ३) इंटरफेरॉन                 ४) कारमिन

१०) अन्नातील _________ हे घटक म्हणजे अमिनो आम्लांची बहुवारिके आहेत.
१) प्रथिने                २) जीवनसत्वे             ३) प्रतिपिंडे                ४) पिष्टमय पदार्थ

११) १९९४ पासून भारतात 'पल्स पोलिओ लसीकरण' मोहिमेंतर्गत _______ वर्षाखालील बालकांना प्रतिवर्षी पोलिओचा डोस दिला जातो.
१) १            २) २             ३) ५               ४) ८

१२) टायफॉईडचा जीवाणू ________ या नावाने ओळखला जातो.
१) सालमोनेला टायफी      २) व्हिब्रिओ टायफी      ३) मायकोबॅक्टेरियम लेप्री      ४) यापैकी नाही

१३) हेपॅटिटिसचा विषाणू तोंडाव्दारे मानवी शरीरात प्रवेश करतो व त्यामुळे _______ या अवयवास विकार जडतो.
१) जठर            २) यकृत            ३) आतडे                ४) चेतासंस्था

१४) _______ ही प्रथिन उत्पादिते विषाणू संक्रामणास प्रतिबंध करतात.
१) इंटरल्यूकिन             २) इंटरफेरॉन            ३) एरिथ्रोपायेटिन          ४) सोमॅटोस्टॅटिन

१५) प्रदूषित जमीन व पाणी यांमधील हायड्रोकार्बन्स व तेले ही प्रदूषके वेगळी करण्यासाठी ________ या जीवाणूंचा वापर केला जातो.
१) झॅन्थोमोनास          २) इपिडोमोनास          ३) स्यूडोमोनास           ४) यापैकी नाही

१६) अतिताण, परिहृदरोग इत्यादी गुंतागुंतीचे रोग टाळण्यासाठी आहारातील क्षारांच्या सेवनाचे प्रमाण प्रतिदिनी _____ ग्रॅम इतके असावे.
१) २.० ग्रॅम           २) ३.५ ग्रॅम            ३) ५.० ग्रॅम            ४) १० ग्रॅम

१७) खालीलपैकी कोणता रोग लैंगिकदृष्ट्या पारेषित होऊ शकत नाही?
१) हिवताप      २) सिफिलिस       ३) कँक्राईड        ४) डोनोव्हनॉसिस

१८) आरोग्यविषयक _______ संकल्पनेनुसार आरोग्यावर कृषी, प्राणी, अन्न, शिक्षण, औद्योगिक, संपर्क साधने अशा सर्व सामाजिक घटकांचा परिणाम होतो.
१) जैव आयुर्विज्ञान         २) परिस्थितिकीय           ३) समाजमानसशास्त्रीय         ४) साकल्यवादी

१९) _____ हा घटक फुफ्फुसांचे आजार होण्यास सर्वाधिक कारणीभूत ठरतो.
१) नायट्रोजन ओक्साईड           २) सल्फर डायॉक्साई             ३) हायड्रोजन पेरॉक्साइड       ४) यापैकी नाही

२०) ________ हा घटक शरीरास आवश्यक उर्जेचा सर्वात उत्तम स्रोत आहे.
१) कर्बोदके           २) प्रथिने          ३) जीवनसत्वे          ४) यापैकी नाही

उत्तर :
१) ४       २) २      ३) ३       ४) ३       ५) १       ६) ३       ७) १        ८) १        ९) ३        १०) १      
११) ३     १२) १      १३) २      १४) २      १५) ३       १६) ३       १७) १       १८) ४      १९) १       २०) १

No comments:

Post a Comment